PLC, PLC SIEMENS là gì?

PLC SIEMENS là gì

PLC là gì?

Giới thiệu chung PLC SIEMENS

Với những người không rành về các thiết bị công nghiệp thì chắc cụm từ PLC hay PLC SIEMENS vẫn còn khá mới mẻ. Quan tâm đến lĩnh vực thiết bị, vật tư công nghiệp thì không thể bỏ qua những khái niệm này.

s7-1200
s7-1200

Chi tiết về PLC

PLC viết tắt của cụm từ Programmable Logic Controller được hiểu là thiết bị điều khiển lập trình, được sử dụng trong tự động hóa lĩnh vực công nghiệp. Nhờ đó chúng ta có thể dùng ngôn ngữ lập trình để thực hiện thuật toán điều khiển logic.

Trong thực tế, PLC dùng để thay cho các rơle, giúp quét trạng thái đầu ra, đầu vào, và những thay đổi của nó. Ngoài ra PLC còn có chức năng điều chỉnh và nhiều chức năng khác. Người dùng PLC lập trình nó thực hiện nhiều trình tự của các quá trình, khi được kích hoạt, PLC sẽ bật nút thiết bị bên ngoài(ON hoặc OFF).

Người ta dùng PLC thay cho rơle là vì: dễ lập trình, dễ bảo quản, dung lượng cao, chứa được nhiều chương trình phức tạp, giá thành rẻ,…

Cấu tạo của một PLC:

1 bộ nhớ chương trình bên ngoài (RAM), có thể mở rộng thêm bộ nhớ ngoài EPROM nếu cần.
1 bộ vi xử lí, có các cổng dùng để ghép nối với PLC
Module vào và Module ra
Bộ PLC hoàn chỉnh còn kèm đơn vị lập trình bằng tay hoặc máy tính. PLC nối với các đơn vị lập trình qua các cổng như: RS232, RS422, RS458,…
Trong xã hội hiện nay, PLC ngày càng được ứng dụng nhiều hơn bởi những tính năng của nó. Nó dùng để truyền dữ liệu web, kết nối với cơ sở dữ liệu qua SQL, dữ liệu đám mây qua MQTT. Do đó nó được ứng dụng cho nhiều ngành nghề tự động hóa, đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp.

Vì thế nhiều hãng kinh doanh PLC ra đời, trong đó nổi bật nhất là PLC SIEMENS, bởi không chỉ chất lượng ưu việt mà giá cả còn phải chăng.

Chi tiết về PLC SIEMENS

Như đã nói trên, PLC SIEMENS là bộ điều khiển chính cho giải pháp tích hợp hệ thống trong sản xuất và gia công. Nói đơn giản nó chính là bộ PLC của hãng SIEMENS, hãng kinh doanh PLC hàng đầu.

Các dòng PLC SIEMENS:

PLC LOGO!

Là đời đầu của PLC SIEMENS, có phần mềm lập trình đơn giản, lập trình trực tiếp trên màn hình thiết bị. Tuy ra đời sớm nhưng đến nay vẫn còn được ứng dụng rất rộng rãi trong những tủ điện điều khiển dành cho ATS.

PLC S7-200

Là người con thứ hai trong gia đình SIEMENS, PLC S7 200 là dòng sản phẩm “thần thánh” thời gian nó xuất hiện. Anh em kĩ thuật chắc ít nhiều cũng “kinh” qua em này khi học về các vấn đề liên quan.

PLC S7-300

Đây là dòng PLC cỡ trung, được lập trình với khả năng tính toán nhanh, phù hợp với các ứng dụng vừa và lớn. Dùng cho nhiều dây chuyền, hệ thống lớn, cấu tạo chắc chắn, dùng được trong nhiều môi trường khác nhau. Giá thành cho dòng sản phẩm này thường cao, nên thường sử dụng trong các dự án vừa và lớn.

PLC S7-400

Là dòng PLC nổi bật bởi sự mạnh mẽ, có cấu trúc Hot-Standby, dự phòng cho việc nóng CPU, quản lý lượng lớn I/O, có tốc độ xử lý lệnh khá cao. Vì thế, PLC S7 400 phù hợp với hệ thống DCS để điều khiển dây chuyền, hệ thống nhà máy lớn. Nên giá thành của của dòng sản phẩm này cũng không hề rẻ.

PLC S7-1200

Dòng sản phẩm PLC S7 1200 thuộc dòng PLC nhỏ, dùng cho các hệ thống sản xuất nhỏ. Tuy nhỏ, gọn nhưng nó được trang bị đầy đủ các chức năng như: analog, PWM/PTO, HSC,… Giá thành cho dòng này khá rẻ nên được ưu tiên sử dụng nhiều, rộng rãi, độ phổ biến cao.

PLC S7-1500

Là dòng sản phẩm nâng cấp của S7 300, PLC S7 1500 có tốc độ CPU cao, chức năng mạnh mẽ, hỗ trợ nhiều tính năng cho OPC, Web server,… Nó có thể lập trình trực tiếp trên màn hình thiết bị hay qua Tia Portal. Nổi bật là hiệu ứng truyền thông tuyệt vời và tích hợp với MindSphere mà chưa dòng sản phẩm nào có.

Xem chi tiết: Các sản phẩm của PLC SIEMENS tại đây!

Ưu nhược điểm của từng dòng sản phẩm, hẹn các bạn ở blog tiếp theo nhé!

Bình luận (0 bình luận)