Isolator (cầu dao cách ly) là gì? Chức năng và phân loại Isolator

Isolator (cầu dao cách ly) là gì? Chức năng và phân loại Isolator – Cụm từ khóa được nhiều anh em tự động hóa tìm kiếm nhất. Vậy Isolator là gì?

Hãy cùng VFM tìm hiểu thiết bị này, qua bài viết bên dưới nhé.

Isolator là gì ?

Tổng quan về Isolator

Isolator là gì ?

Isolator, hay còn gọi là Cầu dao cách ly. Là một thiết bị điện được sử dụng trong hệ thống điện để cách ly một phần mạch hoặc thiết bị khỏi phần còn lại của mạng lưới điện. Chức năng chính của cầu dao cách ly là tạo ra một phần cách ly trong mạng lưới, giúp ngăn chặn dòng điện chạy qua mạch hoặc thiết bị được cách ly khi cần thiết.Ví dụ như khi thực hiện bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

Đây là thành phần không thể thiếu trong hệ thống điện. Được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện công nghiệp và cả dân dụng. Thiết bị này đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật điện.

Thông dụng

Thiết bị này thường được dùng cho các trường hợp sửa chữa, bảo trì thậm trí là khẩn cấp. Với hệ thống điện, việc thay thế hay bảo dưỡng định kì các thiết bị điện là điều ko thể thiếu.  Vậy nên để thực hiện các công việc này. Việc cách ly thiết bị hay một phần mạch điện khỏi điện lưới là vô cùng quan trọng. Và đấy chính là chức năng chính của Isolator (Cầu dao cách ly)

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc các điều kiện nguy hiểm, Isolator phát huy tác dụng rất tốt. cầu dao thiết kế mới với độ chắc chắn và hoàn thiện cao, đạt chuẩn kháng nước bụi bẩn IP66. Thường được cấu tạo bằng các thanh kim loại hoặc các bộ phận bằng sợi thủy tinh. Lắp đặt chắc chắn trên khung đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cầu dao cách ly

Phân loại cầu dao cách ly

Thiết kế của Isolator thường là dạng công tắc hoặc dạng nút xoay. Khi thức hiện đóng, sẽ ngắt mạch điện cách ly các thành phần với lưới điện. Như máy biến áp, máy phát điện hoặc các mạch điện khác.

 1. Theo thiết kế: 
  • Loại có hộp: Thường được gắn phía trước, được làm từ chất liệu chắc chắn, có độ bền cao như kim loại, PC, ABS… Loại này được sử dụng để hoạt động trong các điều kiện như: Nóng nhiệt độ cao hơn bình thường, ẩm ước, bụi, hóa chất ăn mòn,… Đạt tiêu chuẩn IP65, IP66,
  • Loại không hộp: thường được gắn ở các Thanh Rail 35mm hoặc mặt tủ trong tủ điện. Ngoài ra chúng còn đi kèm với bộ KIT (gồm tay vặn gắn tủ bên ngoài và thanh nối dài).

Hai loại này được sản xuất – thiết kế đạt tiệu chuẩn an toàn điện. Với độ bên cao khi hoạt động trong mọi môi trường.

Tiêu chuẩn:  IEC EN 60947-3, UL-cUL,…

Các loại Isolator
Các loại Isolator

Cấu tạo cầu dao cách ly 

Cấu tạo của Isolator sẽ có 2 loại như sau:

 • Isolator 1 pha: Dùng để cách ly dòng điện 1 pha trong các nhà máy. Được dùng để đóng ngắt dòng trung tính của MBA hoặc của những biến áp điện 1 pha.
 • Isolator 3 pha: Thường có ba điểm tiếp xúc không dẫn điện. Khi cầu dao được mở, nó cách ly các phần của hệ thống ba pha với nhau, ngăn chặn dòng điện chảy qua đó. Điều này là cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi thực hiện các công việc bảo dưỡng hoặc sửa chữa trên hệ thống điện ba pha.

Có nhiều dòng I định mức cho Isolator như: 16A, 20A,.. cho đến 125A cho loại 2P, 3P và 3P+N,…

Chức năng – ứng dụng của Cầu dao cách ly Isolator

Chức năng - ứng dụng của Cầu dao cách ly Isolator
Chức năng – ứng dụng của Cầu dao cách ly Isolator
 1. Cách ly mạch điện.: Đây là Chức năng chính của cầu dao cách ly. Cách ly một phần của mạch điện hoặc thiết bị từ phần còn lại của mạng lưới. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho công nhân điện và thiết bị khi thực hiện các công việc bảo dưỡng hoặc sửa chữa.
 2. An toàn cho bảo dưỡng và sửa chữa.: Khi cần thực hiện bảo dưỡng hoặc sửa chữa các thiết bị hoặc phần của hệ thống điện. Cầu dao cách ly được sử dụng để tách các phần của mạch điện. Ngăn chặn dòng điện chảy qua những phần này trong quá trình làm việc.
 3. Bảo vệ thiết bị và hệ thống.: Isolator giúp bảo vệ các thiết bị và hệ thống điện khỏi các vấn đề như quá tải. Hoặc ngắn mạch bằng cách cách ly chúng khỏi mạch điện khi cần thiết.
 4. Phân tách mạch điện.: Trong một số trường hợp, cầu dao cách ly được sử dụng để phân tách các phần của mạch điện. Để tiến hành các công việc như thử nghiệm, kiểm tra hoặc cấp điện cho một phần của mạng lưới trong khi ngắt kết nối các phần khác.
 5. Điều khiển dòng điện.: Trong một số ứng dụng, cầu dao cách ly cũng có thể được sử dụng để điều khiển dòng điện. Bằng cách mở hoặc đóng để thay đổi cấu trúc mạch hoặc phân phối điện.

Những chức năng và ứng dụng này làm cho nó trở thành một phần quan trọng của hệ thống điện, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn và hiệu suất của hệ thống.


Nơi cung cấp vật tư, thiết bị tự động chính hãng-New uy tín hàng đầu Việt Nam:

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ NHÀ MÁY VIỆT NAM

Đ/c: 07 Đường số 9, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

MST: 0314073383

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *